Bạn có thường xuyên rơi nước mắt mà không có lý do rõ ràng không? Đôi khi chảy nước mắt có thể do dị ứng, nhiễm trùng hoặc ống dẫn nước mắt bị tắc. Để tìm hiểu lý do tại sao, hãy đặt một hộp khăn giấy và đọc bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân: dị ứng

Nhiều người trên thế giới bị dị ứng, nhưng nhiều người thường xem nhẹ, thậm chí bỏ qua các triệu chứng có thể do dị ứng gây ra. Tiếp xúc với phấn hoa, vẩy da thú cưng, côn trùng và khói bụi có thể khiến mắt bạn đỏ, ngứa và chảy nước mắt.

Nếu bạn đang bị đau ở mắt, hãy thử sử dụng một số loại thuốc nhỏ mắt chuyên dụng và thuốc kháng histamine. Nếu điều này không giúp ích, bạn nên đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân: Đau mắt đỏ

Nếu bạn bị đau mắt đỏ, mắt bạn có thể đỏ và chảy nước mắt do viêm do nhiễm trùng. Các dấu hiệu khác của đau mắt đỏ bao gồm mờ mắt, có mủ hoặc chất nhầy trong mắt và mí mắt bên trong màu đỏ. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Gặp bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy đau mắt đỏ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, vì vậy bác sĩ sẽ cần xác định nguyên nhân gốc rễ. Bạn cũng nên tránh dụi mắt và luôn rửa tay trước và sau khi nhỏ mắt. Nếu bạn đang sử dụng các vật dụng cá nhân khác nhau, hãy nhớ để chúng riêng biệt.

Xem ngay:  Vai trò của quan trắc nước ngầm tự động trong cuộc sống

Nguyên nhân: nghẽn tuyến lệ

Nếu tuyến lệ của bạn không hoạt động bình thường, nước mắt sẽ chảy ngược vào mắt và tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ và chảy nước.

Nếu bạn bị chảy nước mắt, bị kích thích hoặc bị nhiễm trùng mắt, hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ rửa mắt bằng nước muối sinh lý rồi luồn một quả bóng hoặc ống nhân tạo nhỏ vào để mở ống lệ.

Nguyên nhân: Khô mắt

Đối với những người bị khô mắt nhẹ, nước mắt nhân tạo thường có thể hữu ích. Bạn cũng có thể dùng thuốc theo toa để giảm viêm và được điều trị bằng ánh sáng và liệu pháp xoa bóp mắt thường xuyên.

Nguyên nhân: lông mi mọc ngược

Khi lông mi của bạn mọc vào trong, nó có thể khiến bạn bị cọ xát vào mắt và cuối cùng là kích ứng. Sau đó, bác sĩ có thể phải tiến hành tiểu phẫu để loại bỏ lông mi mọc ngược. Nếu không điều trị, bạn cũng có thể gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn như trầy xước hoặc loét giác mạc.

Nếu bạn đeo kính áp tròng trong một thời gian dài, bạn có nguy cơ bị loét hoặc viêm giác mạc cao hơn. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với kính áp tròng, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Làm sạch chúng đúng cách và tránh đeo chúng quá lâu có thể giúp ngăn ngừa tổn thương thị lực của bạn.

Các nguyên nhân khác

Có nhiều loại nguyên nhân điều trị khác nhau, bao gồm những thứ như chấn thương mắt, tiếp xúc với hóa chất và khói, và các bệnh như viêm khớp dạng thấp.

Xem ngay:  Quan trắc tự động cho ngành Dệt nhuộm

Nhiều thứ có thể gây ra nước mắt, nhưng tất cả chúng đều có chung một số triệu chứng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị tốt nhất cho bạn.